Siêu âm trẻ em

Hiện nay khi cha mẹ đưa con đến khám bệnh tại các phòng khám hay bệnh viện, thường được các bác sĩ khám cho chỉ định siêu âm. Những bé đến với bệnh cảnh đau bụng, ói, sốt có thể được bác sĩ chỉ định siêu âm nhiều lần. Đã có nhiều phụ huynh lo lắng không biết siêu âm nhiều như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bé không?

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng phổ biến trong y tế, sử dụng năng lượng sóng siêu âm (là sóng âm tần số cao hơn so với ngưỡng âm thanh mà tai người có thể nghe được) để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Khi bác sĩ dùng đầu dò để sát lên da, nó phát ra các làn sóng siêu âm vào mô, đầu dò cũng thu nhận các sóng phản hồi từ mô, được máy phân tích tạo thành hình ảnh có thể thấy được trên màn hình. Những hình ảnh này cung cấp thông tin có giá trị trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Siêu âm rẻ tiền và không gây hại cho cơ thể, không bị nhiễm phóng xạ do tia như trường hợp dùng X quang. Tùy theo bệnh lý của trẻ mà bác sĩ sẽ cho chỉ định siêu âm bụng, não, tim, phần mềm...

   Khi trẻ có yêu cầu làm siêu âm, phụ huynh cần chú ý một số vấn đề sau :

  •  Siêu âm để khảo sát bệnh lý gan mật cần cho bé nhịn ăn, nhịn bú 4 giờ trước siêu âm.
  •  Siêu âm chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản, ói kéo dài cần cho bé uống sữa, bú no hoặc uống nước trước siêu âm.
  •  Siêu âm thận, bàng quang, cơ quan sinh dục cần cho bé uống nhiều nước và nhịn tiểu.
  •  Siêu âm tim cần sử dụng thuốc an thần theo chỉ định của bác sĩ tại phòng khám đối với những bé quấy khóc hoặc khó hợp tác thực hiện các yêu cầu của bác sĩ siêu âm.

Khoa nhi tại hệ thống Phòng Khám Đa Khoa Đông Phương - Đà Nẵng là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: Sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,trào ngược dạ dày.... Với trang thiết bị hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh. Cùng với đó là sự tận tâm từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn với các bệnh nhi, giúp việc thăm khám không còn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ.