Siêu Âm Màu 4 Chiều

Siêu âm 4 chiều hay còn gọi siêu âm 4D là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp thai phụ quan sát trực tiếp hình ảnh và hoạt động của thai nhi trong bụng. Thông qua siêu âm 4 chiều, bác sĩ có thể chẩn đoán tình hình phát triển của thai nhi tốt hơn.

1. Thế nào là siêu âm 4 chiều?

Được phát triển dựa trên nền tảng siêu âm 2D và 3D, siêu âm 4 chiều (siêu âm 4D) cho kết quả chính xác và hình ảnh rõ nét hơn các phương pháp siêu âm trước. Thông qua kỹ thuật siêu âm 4 chiều, bạn có thể nhìn được hình ảnh và các cử động của thai nhi trong bụng mẹ. Đồng thời nhờ 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian, siêu âm 4 chiều cho phép bác sĩ chẩn đoán, phát hiện các dấu hiệu bất thường của thai nhi như: Dị tật bẩm sinh, đa thai...từ đó có hướng giải quyết sớm và hiệu quả nhất bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi.

2. Siêu âm 4 chiều để làm gì?

Thông qua kỹ thuật siêu âm 4 chiều, bạn có thể nhìn được hình ảnh và các cử động của thai nhi trong bụng mẹ

Những tác dụng chính của siêu âm 4 chiều bao gồm:

  • Giúp quan sát hình ảnh và các hoạt động của thai nhi một cách chi tiết, rõ nét nhất. Bao gồm cả các hoạt động như mút tay, gác chân, cười, ngáp... ; Các bộ phận như tay, chân, mắt, mũi, miệng...của thai nhi trong bụng mẹ.
  • Phát hiện các bất thường của thai nhi như đa thai, dị tật bẩm sinh các bộ phận...
  • Siêu âm 4 chiều là công cụ để quan sát thai cử động cũng như theo dõi quá trình phát triển của thai.
  • Phát hiện các bất thường ở cơ quan sinh dục bên trong của thai phụ.
  • Siêu âm 4 chiều cho phép siêu âm tim thai, đo xương, đo độ mờ da gáy, đánh giá thần kinh...của thai nhi.

 

3. Khi nào cần thực hiện siêu âm 4 chiều?

Thai phụ nên siêu âm 4 chiều vào 3 thời điểm quan trọng trong thai kỳ bao gồm:

Tuần từ 12 - 14: Tuần từ 12 - 14 là giai đoạn gần như bắt buộc siêu âm thai đối với tất cả các thai phụ. Trong giai đoạn này, thai nhi đã hình thành gần như đầy đủ các bộ phận, Siêu âm 4 chiều ngoài việc giúp mẹ nhìn thấy sự phát triển của con yêu còn là công cụ để bác sĩ kiểm tra sàng lọc trước sinh. Đây là thời điểm quan trọng để đo độ mờ da gáy sàng lọc hội chứng Down, kiểm tra thai nhi có bị dị tật nào khác không, tay chân có bị thiếu ngón không....

Tuần từ 18 - 22: Ở giai đoạn này, các bộ phận của thai nhi được phát triển một cách rõ ràng. Siêu âm thai 4 chiều cho phép bác sĩ phát hiện các dị tật về đầu, thần kinh như: Sứt môi, não úng thủy, hở hàm ếch, dị tật tim, phổi, lồng ngực, các bệnh lý cơ quan ổ bụng như tắc ruột, teo thực quản...

Tuần 28 - 32: Giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba là thời điểm quan trọng để bác sĩ xác định lại những bất thường thai nhi. Siêu âm 4 chiều ở giai đoạn này giúp phát hiện một số bệnh muộn như thai chậm phát triển, phù nhau thai, não úng thủy,... Ngoài ra, siêu âm 4D còn là công cụ để bác sĩ đánh giá tình trạng nước ối, nhau thai....từ đó có những biện pháp xử lý an toàn cho mẹ và thai nhi.

Thai phụ nên siêu âm 4 chiều vào 3 thời điểm quan trọng trong thai kỳ bao gồm 3 thời điểm: thai 12-14 tuần, thai 18-22 tuần, thai 28-32 tuần

4. Siêu âm 4D có an toàn không?

Không ít mẹ bầu băn khoăn khi siêu âm thai vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác hại của siêu âm đối với sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, siêu âm 4D còn là công cụ để sàng lọc một số dị tật trước sinh.

Để quá trình siêu âm 4D thuận lợi, thai phụ nên đi tiểu hết để quan sát em bé tốt hơn. Bạn không cần lo lắng việc ăn gì hay phải nhịn ăn trước khi siêu âm, vì tình trạng ăn hay không không ảnh hưởng đến kết quả siêu âm.

Các gói Thai sản trọn gói tại Phòng Khám Đa Khoa Đông Phương đều có siêu âm 2D, 3D và 4D, giúp phát hiện những vấn đề bất thường trong thai kỳ, bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Tùy vào từng giai đoạn mang thai, thai phụ sẽ được bác sĩ tư vấn siêu âm thai phù hợp để kiểm tra tình trạng phát triển của con yêu.