Những lưu ý khi siêu âm canh trứng chị em cần biết

Siêu âm canh trứng tại Đà Nẵng là khái niệm khá mới mẻ và dành cho những cặp vợ chồng chậm có con hoặc dự đoán ngày rụng trứng nhằm tăng khả năng mang thai của người vợ khi kinh nguyệt không đều. Vì vậy phương pháp này rất được vợ chồng hiếm muộn và những cặp vợ chồng có kế hoạch sinh con quan tâm. Hiểu được thắc mắc của các khách hàng, Phòng Khám Đa Khoa Đông Phương sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến phương pháp này và những lưu ý khi siêu âm canh trứng chị em cần biết để giúp các chị em thực hiện canh trứng hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

1, Siêu âm canh trứng tại Đà Nẵng là gì?

Siêu âm canh trứng tại Đà Nẵng là phương pháp siêu âm đường bụng hoặc đầu dò âm đạo. Nhằm theo dõi sự phát triển của nang trứng và dự đoán ngày rụng trứng, từ đó tăng cơ hội có thai. Siêu âm canh trứng thực chất là quá trình theo dõi sự phát triển của nang trứng. Từ đó giúp dự đoán thời điểm của rụng trứng để tăng khả năng thụ thai khi giao hợp hoặc thụ tinh nhân tạo.

Siêu âm canh trứng phương pháp hỗ trợ để chẩn đoán ngày rụng trứng

Sự phát triển của nang trứng

 • Đầu chu kỳ nang trứng chỉ nhỏ khoảng 4-5mm
 • Ngày thứ 7-8 của chu kỳ nang trứng có kích thước 10-12mm. Trung bình mỗi ngày nang trội sẽ phát triển 1-2mm.
 • Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ nang trứng đạt kích thước 17-18mm gọi là nang trưởng thành và chuẩn bị rụng hay còn gọi là phóng noãn. Rụng trứng hay còn gọi là phóng noãn xảy ra ở phụ nữ vào mỗi tháng.

Những phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn có thể tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh, thông thường vào ngày giữa chu kỳ (nếu chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14), phương pháp này không áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh không đều.

Ngoài ra có thể dự đoán ngày rụng trứng qua một số biểu hiện của cơ thể như: tăng thân nhiệt, dịch tiết âm đạo, dùng que thử rụng trứng hay siêu âm canh trứng. Trong đó siêu âm canh trứng là phương pháp dự đoán chính xác nhất.

Mục đích của phương pháp siêu âm canh trứng tại Đà Nẵng

 • Siêu âm giúp quan sát buồng trứng có bao nhiêu nang trứng và kích thước của các nang trứng.
 • Theo dõi sự phát triển của nang noãn từ đó dự đoán được ngày rụng trứng, tăng số lần quan hệ đúng ngày rụng trứng, tăng khả năng thụ thai.
 • Đánh giá chất lượng nang noãn và buồng trứng… kết hợp với các chẩn đoán lâm sàng để phát hiện và điều trị vô sinh.
 • Chẩn đoán các bệnh đa nang buồng trứng hay rối loạn phóng noãn, giúp đưa ra một phương pháp điều trị kịp thời và hữu hiệu nhất.

Vì vậy, phương pháp này chủ yếu được thực hiện trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Nó giúp dự đoán khá chính xác thời điểm rụng trứng, từ đó có các biện pháp khác can thiệp nhằm làm tăng khả năng thụ thai: tiêm thuốc kích thích rụng trứng, chọc hút trứng trong thụ tinh nhân tạo, thời điểm giao hợp tốt nhất,…

2, Phương pháp siêu âm canh trứng tại Đà Nẵng

Phương pháp siêu âm canh trứng, khi bác sĩ đã xác định được chính xác thời điểm rụng trứng thì sẽ ngay lập tức áp dụng thêm những biện pháp can thiệp đẩy nhanh quá trình thụ thai như là: chọc hút trứng trong thụ tinh nhân tạo, tiêm thuốc kích thích rụng trứng, xác định thời gian giao hợp tốt nhất,…

Siêu âm canh trứng bằng đầu dò âm đạo hay bằng đường bụng đều thực hiện được:

 • Siêu âm đường bụng: Bác sĩ sử dụng đầu dò siêu âm di chuyển quanh vùng bụng dưới để quan sát tổng thể buồng trứng và tử cung. Phương pháp này không xâm lấn nên không gây đau.

Nhưng đối với những bệnh nhân có thành bụng dày, ổ bụng nhiều hơi bệnh nhân cần phải nhịn tiểu trước khi siêu âm, khó quan sát, đánh giá kém chính xác hơn so với siêu âm đầu dò âm đạo…

 • Siêu âm đầu dò âm đạo: Bác sĩ sử dụng đầu dò siêu âm đưa vào trong âm đạo để quan sát được tử cung, buồng trứng. Phương pháp này có độ chính xác cao nên được sử dụng nhiều. Do sử dụng đầu dò siêu âm đưa vào âm đạo nên có thể gây khó chịu hoặc đau.

3, Những lưu ý khi siêu âm canh trứng tại Đà Nẵng chị em cần biết

Có nhiều cặp vợ chồng chưa hiểu đúng hoặc thiếu thông tin về thời điểm canh trứng rụng để thụ thai, dẫn đến việc thực hiện chưa phù hợp. Điều này thậm chí có thể làm giảm khả năng có thai, gây tốn kém, mất thời gian và căng thẳng không đáng có cho các cặp vợ chồng đang mong con từng ngày. Vì vậy, những lưu ý trong quá trình canh trứng rất cần thiết và đòi hỏi cả vợ và chồng cần tìm hiểu rõ ràng. Dưới đây là một số những lưu ý khi siêu âm canh trứng chị em cần biết:

 • Thời điểm thực hiện siêu âm canh nang noãn nên bắt đầu từ ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt để xác định sự phát triển của nang noãn
 • Giao hợp dễ có thai nhất là trong 6 ngày: 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Trứng sau khi rụng chỉ có khả năng thụ tinh tốt nhất trong 12 giờ đầu (tối đa 24 giờ sau rụng trứng). Ngày giao hợp có khả năng có thai cao nhất là 2 ngày trước khi rụng trứng.
 • Có thể có rất nhiều nang trứng phát triển nhưng chỉ có 1 hoặc 2 nang trội có thể trưởng thành và rụng.
 • Không phải lúc nào trứng cũng rụng vào giữa chu kỳ mà có thể sớm hoặc chậm hơn vài ngày, nên cần có sự theo dõi sát hoặc xét nghiệm nội tiết kèm theo để xác định

Trên đây là những thông tin cần thiết về những lưu ý khi siêu âm canh trứng tại Đà Nẵng chị em cần biết muốn đưa đến cho khách hàng. Tuy nhiên, đây là chỉ thông tin khái quát cơ bản vì vậy để hiểu rõ hơn và có những lưu ý cơ bản, hãy đến với Phòng Khám Đa Khoa Đông Phương để được tư vấn và đưa ra những lưu ý cần thiết. 

Phòng Khám Đông Phương

Địa Chỉ: 142 Triệu Nữ Vương - Q.Hải Châu - Tp.Đà Nẵng
Điện Thoại: 02363 86 87 89 * Hotline: 077 456 6243
Email: pkdongphuong@gmail.com
Website: https://www.pkdongphuong.com.vn

Xin cảm ơn!